CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ STAR RUBY

Star Ruby khác Ruby thường ở điểm nào?

Đá Ruby là loại đá biểu trưng cho tình yêu sâu sắc, mãnh liệt. Là một loại đá quý được nhiều người ưa chuộng do được cho là có thể cải thiện huyết áp thấp, tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ tim mạch,và đem tới thành công.
Trong số các loại đá thuộc nhóm Ruby, chúng ta không thể không kể đến một loại đá hết sức đặc biệt là Star Ruby- Ruby sao. Gần đây, đá quý tự nhiên, không đốt nhiệt như Star Ruby đang ngày càng được săn đón. Loại đá này được cắt thành hình đồi tròn(kiểu cắt cabochon-thủ thuật cắt mà phần trên viên đá được cắt và mài bóng thành hình dạng vòm, phần dưới cắt phẳng hoặc cong), khi rọi ánh sáng vào sẽ hiện lên đường kẻ hình ngôi sao nên được gọi là Star Ruby.

Tại sao Star Ruby lại có hình ngôi sao

Chất rutil trong đá star Ruby có chứa tinh thể hình kim, tinh thể này tiếp xúc với ánh sáng sẽ xảy ra khúc xạ, tạo từ đỉnh viên đá 6 tia sáng tỏa ra xung quanh.
Star Ruby nếu chứa quá nhiều rutil thì màu viên đá sẽ bị mất độ trong trẻo và màu sắc, ngược lại nếu rutil quá ít thì ánh sáng sẽ không khúc xạ và không cho ra hình ngôi sao.

Tại sao lại gọi Star Ruby là một viên đá kỳ diệu

Thông thường, đá Ruby được cho là càng chứa ít tạp chất sẽ khiến độ tinh khiết càng cào và càng đẹp nên giá cả vì thế cũng sẽ tăng. Thế nhưng, với đá Star Ruby thì không thể đạt tới độ tinh khiết 100% được. Hình ngôi sao có được nhờ tinh thể dạng kim ở trong hợp chất rutil. Nên đá Star Ruby có độ thuần khiết càng cao thì tinh thể càng ít, khiến hình ngôi sao bị đánh mất.
Sta Ruby chỉ sẽ đạt tới độ tuyệt hảo khi nó cân bằng được tuyệt đối hai yếu tố trái ngược nhau là độ thuần khiết và lượng rutil của đá. Đây là lý do nó được gọi là viên đá kỳ diệu. Từ những viên đá Ruby thô, để cho ra hình sao đẹp nhất phải cắt rất tỉ mỉ, và đánh bóng liên tục để không đánh mất vẻ đẹp mỹ miều của viên đá.

Ruby và Star Ruby, loại nào cao cấp hơn?

Đây quả là câu hỏi khó.
So sánh Ruby với star Ruby xem cái nào cao cấp hơn thì thật vô nghĩa. Ruby không gì quan trọng bằng độ tinh khiết, càng ít chất phụ thì chất lượng càng cao.
Trái lại, star Ruby có chứa một lượng nhất định chất rutil nên mới có hình ngôi sao. Và cũng chính ngôi sao đó đã nâng cao giá trị của viên đá thô ban đầu. Vì vậy, nếu nhìn một viên Ruby đẹp mà nói ‘’nó không có ngôi sao nên vô giá trị’’ hay nhìn một viên Star Ruby mà nói ‘’nó có tạp chất nên không phải Ruby cao cấp’’ thì điều này thât không hợp lý. Và nói một cách chính xác thì, Star Ruby cũng chính là một loại Ruby. Do vậy, nếu bị giới hạn khai thác thì star Ruby sẽ có nguy cơ trở nên khan hiếm hơn rất nhiều.
Hơn nữa, việc kiểm tra và đánh giá chất lượng của star Ruby khá phức tạp so với nhiều loại đá khác nên sẽ tốn thời gian và khó đưa ra một mức giá cụ thể.

Ruby và Sapphire hồng, loại nào tốt hơn?

Cả hai đều thuộc loại đá corundum, trong đó loại có màu đỏ có chứa 1% crom là đá Ruby. Giảm lượng crom đi sẽ cho ra màu đỏ nhạt, việc gia công đá này cho ra loại sapphire hồng. Hơn nữa, đá có chứa chất titan sẽ có màu xanh và gọi là blue saphari hay ngoài ra còn có các loại như Violet Sapphire,....
Ảnh dưới đây là tất cả biến thể đá corundum, xin mọi người tham khảo.

Ruby có màu đỏ huyết bồ câu là đá chất lượng cao nhất.
Để đánh giá xem một viên đá có gọi là Ruby được hay không thì tùy mỗi nước sẽ khác. Về việc này, tại Nhật Bản khá là khắt khe, có trường hợp ở các quốc gia khác người ta kiểm định và phân loại là Ruby nhưng ở Nhật Bản thì lại được kiểm định là Sapphire hồng. Có nghĩa là, Ruby và sapphire vốn là một loại đá nhưng chỉ khác nhau về sắc độ.
Vậy đá nào tốt hơn? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào ý thích, sở thích của từng khách hàng.
Ngoài ra, Star Ruby và Ruby là cùng 1 loại.Vì vậy tùy vào màu sắc khác nhau của đá nên có trường hợp những viên đá cho ra hình ngôi sao rất sắc nét chỉ được coi là Star Sapphire.

Star Ruby có thể chế tác thành bất cứ loại trang sức nào?

Về mặt kỹ thuật thì có thể trả lời là có.
Tuy nhiên Star Ruby rất hiếm, tùy vào từng viên đá mà vị trí của ngôi sao cũng thay đổi..Do đó, nó không phù hợp với đồ trang sức đòi hỏi nhiều viên đá giống nhau như hoa tai.
STAR LOTUS chúng tôi chú trọng vào việc chế tạo nhẫn và mặt dây chuyền.Và để nhìn được ngôi sao một cách đẹp nhất, chúng tôi luôn tận tâm trong từng thiết kế và chế tạo từng sản phẩm một cách tỉ mỉ nhất.


Design By QT